Tin tức

Cách Xem Kết Quả Nipt Biết Trai Hay Gái, Hướng Dẫn A-Z

213

Liệu bài kiểm tra NIPT có thể phân biệt được nam và nữ hay không là câu hỏi mà nhiều phụ nữ có ý định tham gia kỳ thi này. NIPT được coi là phương pháp sàng lọc trước sinh khá mới mẻ ở Việt Nam và được thực hiện từ tuần thứ 10 của thai kỳ. Vậy xét nghiệm NIPT có thể cho biết đó là trai hay gái không? Kết quả xét nghiệm NIPT chính xác đến mức nào trong việc xác định đó là bé trai hay bé gái? Cách Xem Kết Quả Nipt Biết Trai Hay Gái, Hướng Dẫn A-Z . Những thắc mắc này của các mẹ bầu, chúng tôi sẽ lần lượt giải đáp qua các bài viết dưới đây, mời bạn đọc cùng tham khảo nhé!

Xét nghiệm NIPT là gì ?

NIPT (viết tắt của NON INVASIVE PRENATAL TEST) được biết đến là phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn cho kết quả chính xác và an toàn cao, được các chuyên gia đánh giá cao và khuyên dùng. Nhờ xét nghiệm này, các bác sĩ có thể phát hiện những bất thường về nhiễm sắc thể là nguyên nhân chính gây ra các dị tật bẩm sinh thường gặp như hội chứng Edwards (thể tam nhiễm 18), hội chứng Down (thể tam nhiễm 18. Nhiễm sắc thể 21), hội chứng Patau (thể ba nhiễm sắc thể 13), …

Tóm lại, NIPT là một xét nghiệm sàng lọc trước sinh dùng để phát hiện các bất thường về nhiễm sắc thể giới tính như hội chứng Turner (Monosomy X), hội chứng Klinefelter (XXY), hội chứng Jacobs (XYY), hội chứng triple X (XXX)…

Phương pháp được NIPT sử dụng dựa trên DNA không có tế bào có trong máu của người mẹ từ tuần thứ 10 của thai kỳ.

Trước đây, khi y học chưa phát triển, thai phụ chỉ có thể lựa chọn phương pháp chọc ối hoặc phân tích huyết thanh nhóm B. Những xét nghiệm này chỉ mang lại kết quả tương đối, và còn hơn thế nữa. Nó cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ và biến chứng khó lường. Chính vì vậy mà phương pháp NIPT ra đời là sự lựa chọn thông minh của các mẹ bầu.

Ai nên được kiểm tra NIPT?

Cách Xem Kết Quả Nipt Biết Trai Hay Gái, Hướng Dẫn A-Z
Cách Xem Kết Quả Nipt Biết Trai Hay Gái, Hướng Dẫn A-Z

Đối với hầu hết phụ nữ mang thai, các bác sĩ khuyên bạn nên thực hiện xét nghiệm NIPT không xâm lấn bắt đầu từ tuần thứ 10 của thai kỳ để đảm bảo thai kỳ suôn sẻ cho cả mẹ và bé. Nếu xảy ra những tình trạng bất thường khi mang thai, các mẹ có thể yên tâm để được các bác sĩ tư vấn sớm và can thiệp kịp thời. Mặc dù được khuyến khích cho tất cả phụ nữ mang thai nhưng những ai cần đến cách làm này không thể bỏ qua:

 • Phụ nữ mang thai từ 35 tuổi trở lên.
 • Phụ nữ mang đa thai (2, 3, ..)
 • Mang thai, thai chết lưu, thai chết lưu và các dị tật khác.
 • Những người có kết quả siêu âm bất thường nên làm xét nghiệm NIPT ngay lập tức.
 • Những người có tiền sử sẩy thai, sinh non cần áp dụng phương pháp NIPT.
 • Phụ nữ không thụ thai tự nhiên mà cần có các phương pháp hỗ trợ thụ thai.
 • Trong gia đình có người mắc bệnh di truyền.
 • Kết quả xét nghiệm đối với phụ nữ double-test, triple-test nguy cơ cao.

Dù không thuộc nhóm nào thì bạn vẫn nên NIPT để đảm bảo mang thai tốt hơn vì kết quả xét nghiệm NIPT cao, an toàn, không xâm lấn và không đau. Nó cũng thoải mái hơn.

Khi nào là thời gian tốt nhất để làm bài kiểm tra NIPT?

Theo các chuyên gia, thai phụ có thể làm xét nghiệm NIPT từ tuần thứ 9 của thai kỳ, tốt nhất là từ tuần thứ 10 của thai kỳ nhưng không nên làm trước, vì lúc đó lượng DNA trong nhau thai không đủ để vào máu mẹ. sẽ cho kết quả âm tính. Vì vậy, thai phụ nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi làm xét nghiệm để có kết quả chính xác nhất.

Mất bao lâu để có kết quả xét nghiệm NIPT?

Phụ nữ mang thai sau NIPT rất mong muốn biết kết quả nhanh chóng. Để có kết quả chính xác, đội ngũ y bác sĩ cần phải cẩn thận trong từng bước kiểm tra. Thông thường, phụ nữ mang thai đợi ít nhất 3-7 ngày sau khi làm xét nghiệm để nhận kết quả. Tuy nhiên, mỗi mẫu xét nghiệm của bà bầu có những đặc điểm riêng nên thời gian xét nghiệm cũng khác nhau. Đối với những mẫu có độ rủi ro cao, việc phân tích sẽ mất nhiều thời gian hơn để đưa ra kết quả chính xác nhất và ngược lại.

Xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh NIPT - Xét nghiệm sàng lọc NIPT là gì

Ưu điểm vượt trội của xét nghiệm NIPT đối với phụ nữ mang thai và thai nhi

Để hiểu được thai nhi có đang phát triển khỏe mạnh hay không và phát hiện những tổn thương trên nhiễm sắc thể giới tính, giải pháp là sử dụng xét nghiệm NIPT không xâm lấn với những đột phá mới và hiệu quả tối ưu. Hãy cùng xem những ưu điểm nổi bật của phương pháp này:

Độ chính xác cao: Vì thuật toán SAFeR được sử dụng để phân tích trực tiếp các mẫu DNA không có tế bào của mẹ và trẻ sơ sinh nên độ chính xác của kết quả là 99,99%. Hội chứng Down có tỷ lệ phát hiện là 99%, trong khi xét nghiệm triple test chỉ là 69%.

[Kiến thức] 4 ưu điểm chính của NIPT. Test

An toàn tuyệt đối: Khi làm xét nghiệm này, thai phụ chỉ cần rút 7-10ml từ tĩnh mạch để đánh giá, hoàn toàn không có bất kỳ xâm lấn hay chọc dò dịch ối gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Tiết kiệm thời gian: Bạn chỉ cần đợi 3-4 ngày kể từ ngày bắt đầu xét nghiệm để có kết quả chính xác. Thời gian kiểm tra nhanh chóng cũng có thể giúp bạn bớt lo lắng.

Giá cả phải chăng: Lệ phí thi NIPT khác nhau giữa các cơ sở, vì vậy bạn nên cân nhắc và tham khảo trước khi chọn trung tâm thực hiện. Thông thường xét nghiệm NIPT có giá từ 2.500.000 ~ 3.200.000.

Tiện lợi: Hầu hết phụ nữ mang thai đều băn khoăn không biết xét nghiệm NIPT có biết được là trai hay gái không? nó có an toàn không? Có thể phát hiện ra những bất thường ở thai nhi không? … Phương pháp này rất tiện lợi và có thể áp dụng cho phụ nữ mang thai tự nhiên và hỗ trợ thụ tinh ống nghiệm.

Phát hiện sớm: NIPT được thực hiện từ tuần thứ 10 của thai kỳ nên có thể phát hiện sớm những bất thường trong tế bào của thai nhi. Không giống như xét nghiệm kép từ tuần 11-14, xét nghiệm ba lần từ tuần 15-21.

Với những ưu điểm vượt trội của NIPT, thai phụ có thể thấy được những lợi ích to lớn từ phương pháp này. Vì vậy, bạn không nên có ý kiến ​​chủ quan về sức khỏe và bệnh lý nhiễm sắc thể giới tính của con mình. Sàng lọc trước sinh là cách hiệu quả nhất để tìm hiểu về các rối loạn nhiễm sắc thể cũng như các rối loạn di truyền ở thai nhi để có thể đưa ra quyết định kịp thời khi phát sinh. Những điều tồi tệ xảy ra.

Cách đọc kết quả nipt để biết đó là trai hay gái

Cách xem kết quả nipt chi tiết nhất cho nam hay nữ

Cách xem kết quả nipt chi tiết nhất cho nam hay nữ

Kết quả có trong khoảng 3-4 ngày sau khi làm xét nghiệm NIPT, nhưng hầu hết phụ nữ mang thai đều bối rối không biết đọc kết quả như thế nào và phải nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ hoặc chuyên gia. chuyên gia tư vấn sức khỏe. mạnh.

Thông thường, khi bạn nhận được kết quả xét nghiệm NIPT, bạn có thể biết kết quả ngay sau khi nhận được kết quả cuối cùng, đó là:

 • Nếu kết quả bình thường, phiếu sẽ ghi “Không phát hiện thể dị bội trên nhiễm sắc thể 13, 18 và 21, nhiễm sắc thể giới tính và các nhiễm sắc thể khác và không có mất đoạn 22q11.2, 15q1.2, 1q1.2, 1q26, 4p và 5p. ”
 • Khi kết quả xét nghiệm có bất thường thì được ghi là “Phát hiện dị bội”.
 • Các tình huống khác: Trong các tình huống khác, bác sĩ có thể phát hiện thai nhi mắc một số bệnh hiếm gặp, bác sĩ sẽ trả kết quả trực tiếp cho thai phụ cùng với phiếu kết quả.

LƯU Ý: Khi kết quả trả về kết luận không phát hiện thể dị bội trên nhiễm sắc thể 13, 18, 21 hoặc không phát hiện giới tính hoặc nhiễm sắc thể khác không có nghĩa là thai nhi khỏe mạnh. 100% hoàn toàn mạnh mẽ và không có bất kỳ bệnh nào khác. Trên thực tế, sức khỏe của thai nhi phụ thuộc vào nhiều yếu tố và xét nghiệm NIPT chỉ là phương pháp phụ trợ phát hiện các bất thường nhiễm sắc thể và các bất thường khác mà NIPT không thể phát hiện được.

Xét nghiệm NIPT có thể cho biết đó là trai hay gái không?

Xét nghiệm NIPT có thể cho biết đó là trai hay gái không? Nhiều thai phụ thắc mắc cách đọc kết quả xét nghiệm NIPT để biết là trai hay gái nhưng có thể khẳng định NIPT là xét nghiệm cốt lõi giúp kiểm soát các bất thường về nhiễm sắc thể trước khi sinh. Và trong quá trình xét nghiệm, bác sĩ sẽ kiểm tra máu của người mẹ để tìm nhiễm sắc thể nam (Y) hoặc nữ (X), và khi đọc kết quả NIPT, nó có thể cho biết giới tính của thai nhi là nam hay nữ. Để biết chính xác hơn về giới tính của bé, bạn có thể đợi đến tuần 12 để siêu âm thai.

Xét nghiệm NIPT biết con trai hay con gái và cách đọc kết quả

Xét nghiệm NIPT có thể cho biết đó là trai hay gái không?

Phụ nữ mang thai nên làm gì sau khi nhận được kết quả NIPT?

Nhiều thai phụ vẫn bối rối sau khi nhận được kết quả NIPT và không biết phải làm gì tiếp theo. Tùy từng trường hợp sẽ có những cách giải quyết khác nhau, cụ thể:

Bạn có thể yên tâm là không có kết quả bất thường nhưng cũng đừng chủ quan mà hãy tiếp tục theo dõi thai theo lịch mà bác sĩ đưa ra.

Cách đọc kết quả xét nghiệm NIPT: Nếu kết quả bình thường, em bé có hoàn toàn khỏe mạnh không? - Tã sữa khuyến mại

Nếu kết quả xét nghiệm bất thường, bạn sẽ nhận được yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm lại và sẽ được bác sĩ tư vấn cụ thể. Nếu lần xét nghiệm thứ hai vẫn cho kết quả bất thường thì lúc này thai phụ và bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm thêm lần nữa, tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Khi kết quả trở lại với việc phát hiện nhiễm sắc thể có nguy cơ cao, chẳng hạn như nhiễm sắc thể 18, bác sĩ và phụ nữ mang thai cần xem xét xét nghiệm chẩn đoán vào lúc này. Có thể thấy NIPT là xét nghiệm sàng lọc có độ chính xác và an toàn cao nhưng không thể thay thế xét nghiệm chẩn đoán.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về thắc mắc xét nghiệm NIPT có biết được là trai hay gái không. Cách Xem Kết Quả Nipt Biết Trai Hay Gái, Hướng Dẫn A-Z . Hy vọng những thông tin trên là hữu ích cho bạn đọc. Mọi thắc mắc xin gửi về email của chúng tôi. Chúc các mẹ có một thai kỳ vui vẻ!

0 ( 0 bình chọn )

Mỹ Phẩm Tóc Thu Nhung

https://myphamtocthunhung.com
Mỹ phẩm tóc Thu Nhung- Mỹ phẩm, làm đẹp, Phụ nữ- 260/21F Bà Hom, Phường 13, Quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh 090 235 34 98

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *